Cờ Tư Lệnh
5.0

Cờ Tư Lệnh

W88: Thưởng thành viên mới lên đến 4,000,000 đ
Chơi Ngay
Điều Kiện Nhận Thưởng
Khách hàng mới có tổng tiền cược gấp 15 lần tiền nạp

Cờ Tư Lệnh là một trò chơi đang được mọi người yêu thích trong thời gian gần đây, được ông Nguyễn Quý Hải sáng tạo ra. Tính chất của trò chơi này đòi hỏi người chơi suy nghĩ khá là nhiều, nên phù hợp với những ai thích trò chơi tư duy. Trong bài viết này, hãy cùng Laconicsoftware tìm hiểu về cách chơi cờ tư lệnh như thế nào?

Cờ Tư Lệnh là gì

Giới thiệu về cờ Tư Lệnh

Cờ Tư Lệnh sẽ bao gồm hai thành phần là bàn cờ và quân cờ:

Bàn cờ tư lệnh

Bàn cờ tư lệnh có hình dạng là hình chữ nhật, được tạo bởi 12 đường ngang và 11 đường dọc cắt ngang nhau vuông góc tại 132 điểm. Có một khoảng trống được ước lệ và đó gọi là sông.

Sông sẽ được đặt ở giữa cắt ngang bàn cờ, và chia bàn cờ ra thành hai phần đối xứng. Phía bên trái bàn cờ sẽ có hai dãy ô vuông được gọi là biển. Sông và biển thông thường sẽ là các ô được tô màu xanh ở trên bàn cờ.

Quân cờ tư lệnh

Có tất cả 38 quân cờ tư lệnh chia đều cho 2 bên mỗi bên có 19 quân. Trên mỗi quân cờ sẽ được đánh dấu biểu tượng riêng gồm có: bộ binh; xe tăng; tàu chiến; máy bay; quân tóc dài,…

Thông thường các quân cờ sẽ được chia làm hai màu xanh và đỏ. Điều này nhằm mục đích phân biệt cờ của hai người chơi. Chúng chỉ khác màu, còn ký hiệu và cách di chuyển thì giống nhau. Trong số 38 quân cờ, mỗi bên sẽ có 1 quân cờ chỉ huy. Quân cờ này được quy định đứng ở một chỗ để làm vật cản, không được di chuyển và cũng như không được ăn quân cờ của đối phương.

Các quân cờ tư lệnh sẽ có hai hướng di chuyển, đi theo trục tung (trục dọc) được đánh số từ 0 đến 11, và trục hoành (trục ngang) được đánh số từ 0 đến 10.

Luật chơi cờ Tư Lệnh

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cách chơi cờ Tư Lệnh như thế nào thì những luật chơi cơ bản dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc.

Cách chơi cờ Tư Lệnh

Quy định di chuyển của các quân cờ

Quân công binh, bộ binh, cao xạ, quân tóc dài được phép đi lên, đi xuống, đi ngang và ăn thẳng. Hoặc được phép đứng tại chỗ và ăn các quân cờ trên biển theo quy định. Đối với quân tóc dài có thể được ăn chéo các quân cờ đứng ở góc 45 độ so với chúng.

Xe tăng được đi thẳng và đi dọc từ 1 đến hai đoạn, được phép ăn các mục tiêu trên biển theo quy định. Không phải thế chỗ và được đứng tại chỗ để ăn.

Pháo binh được đi thẳng, đi ngang theo trục và còn được di chuyển chéo 45 độ từ 1 đến 3 đoạn, được ăn quân cờ đối phương ngay cả khi có khối chắn.

Tên lửa được đi và ăn các quân ở trên mặt đất. Ăn quân trên không theo vành đai hỏa lực theo đoạn chéo 45 độ và nằm trong bán kính hai đoạn trục.

Máy bay, được phép di chuyển thẳng và ăn chéo các mục tiêu ở hướng 45 độ từ 1 đến 4 đoạn. Được di chuyển tự do qua các khối chắn, và được dừng lại thế chỗ khi ăn quân đối phương hoặc trở lại sân bay.

Tướng quân, được di chuyển theo trục dọc và không được đi qua khối chắn. Nhưng khi ăn cờ đối thủ ở vị trí cách chúng một nấc. Tướng quân không được di chuyển chéo.

Quy tắc ăn quân

Quy tắc ăn quân không thế chỗ là đứng chỗ ăn. Nguồn gốc từ cấu trúc bàn cờ tư lệnh. Hỏa khí trên mặt đất ăn quân tàu chiến có thể đứng tại chỗ, trừ khi tàu chiến đậu bờ.

Quy tắc vượt sông

Có hai đoạn ngầm, mọi dụng cụ đều qua được. Nước sâu chỉ xe ảnh hưởng, bộ binh, dân quân tóc dài, tư lệnh và công binh đi qua. Dụng cụ nặng cần cõng khi không muốn vượt nước sâu. Ở đoạn sông, khi ăn quân đối phương, được phép qua thế chỗ.

Tổng kết

Bên trên là bài viết hướng dẫn mọi người cách chơi cờ Tư Lệnh. Bạn có thể tham gia chơi trò chơi này khi có thời gian rảnh để giải trí với bạn bè và người thân.

Xem thêm các loại cờ khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *