Cờ Tướng
5.0

Cờ Tướng

V9BET: Thưởng 100% tiền nạp lên đến 3,000,000 đ
Chơi Ngay
Điều Kiện Nhận Thưởng
Khách hàng mới có tổng tiền cược gấp 18 lần tiền nạp

Có thể các bạn đã từng nghe qua hoặc xem thấy nhiều người chơi cờ tướng. Đây là một môn cờ có tính giải trí cao về mặt chuyên môn cũng như tư duy chiến thuật. Cờ tướng cũng nằm trong danh sách ở một số giải thi đấu thể thao. Nếu bạn cũng có nhã hứng với trò chơi này thì hãy đọc bài viết kỹ nhé. Laconicsoftware sẽ hướng dẫn cách chơi cờ tướng sao cho đơn giản và dễ hiểu nhất.

Cách chơi Cờ Tướng

Giới thiệu về cờ tướng

Cờ tướng là một bộ môn thể thao đấu trí trên bàn cờ, người chơi chủ yếu sẽ có 2 bên. Dựa vào việc một trong hai bên có thể hạ gục con tướng của đối thủ hoặc hết thời gian bên nào ăn được nhiều quân số hơn bên đó thắng.

Cờ tướng còn là một môn trò chơi trí tuệ để các bạn học sinh, sinh viên và bất kỳ người nào cũng có thể tham gia. Chúng ta không lạ gì với những cụ ông ngồi dưới gốc cây cổ thụ cùng nhau giải trí với các bô lão, xung quanh thì đầy những người xem cổ vũ.

>> Xem thêm: Cách chơi rút gỗ

Bàn cờ tướng

Để biết được cách chơi cờ tướng như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu về bàn cờ trước. Bàn cờ tướng được thiết kế theo dạng hình chữ nhật, trong đó có 9 đường dọc và 10 đường cắt ngang tạo thành các ô vuông và vị trí giao nhau của chúng.

Trên bàn cờ sẽ chia ra làm 2 phần bằng nhau, được ví như 2 lãnh thổ của 2 phe đang chuẩn bị giao chiến. Nếu theo góc nhìn chính diện phần sân bên dưới sẽ là của quân trắng hoặc đỏ còn bên trên sẽ là của xanh lục hoặc quân đen. Nếu mọi người chơi online hoặc mua một số bàn cờ sẽ thấy chúng còn được vẽ thêm từ 1 đến 9 theo thứ tự từ trái qua phải ở biên trên và ngược lại ở biên dưới.

Cách xếp bàn cờ tướng

Về cách xếp có lẽ vài chữ không nói hết được, mọi người có thể quan sát theo hình bên dưới đây để ghi nhớ và làm theo là chính xác nhé.

Cách xếp bàn cờ tướng

Số lượng quân cờ

Trong bàn cờ tướng có tất cả là 32 vị trí đứng bàn đầu cho 32 quân cờ, mỗi bên sẽ là 16 quân chia đều và tương ứng với nhau ở 2 phần sân. 2 bên sẽ được phân phát cho các quân cờ với ký hiệu khác nhau, nhưng tên gọi và cách di chuyển của chúng sẽ giống nhau. Mọi người có thể hình dung điều này giống như là chức vụ của 2 tổ chức, 2 quốc gia giống nhau nhưng tên gọi khác nhau.

Số lượng quân cờ tướng

Về mặt quân số, mọi người có thể xem hình trên đây. Chắc chắn tướng chỉ có 1 và các quân còn lại ít nhất là 2.

Cách di chuyển của cờ tướng

Đây chính là phần quan trọng nhất mà một người học chơi cờ tướng cần phải biết.

Tướng: Vị trí của tướng là đứng ở giữa và cuối phần sân của mình, trong phạm vi 4 hình vuông nhỏ, tướng có thể di chuyển tự do trong đó.

Sĩ: Con sĩ có chức năng bảo vệ tướng, vì thế nó được di chuyển trong phần cung điện của mình với đường xéo 1 ô.

Tượng: Con này có thể di chuyển tương tự như con sĩ, nhưng lại có bước dài hơn là 2 ô xéo. Tuy nhiên, nó cũng không thể cứ di chuyển như vậy mà vượt sang sân của người khác mà chỉ có thể tới lui 2 ô xéo trong đất của mình. Ngoài ra, nếu có một con cờ khác nằm trên đường xéo, tượng sẽ không thể di chuyển.

Xe: Nghe cái tên là biết rồi, nó muốn đi đâu cũng được, di chuyển theo công thức ngang dọc và không bị cản đường.

Mã: Di chuyển theo đường xéo (xéo này khác xéo của tượng). Xéo của mã là công thức ngang 2 ô dọc 1 ô, hoặc dọc 2 ô ngang 1 ô. Mã có thể di chuyển khắp nơi và trên đường xéo 2 ô không bị cản.

Pháo: Phái di chuyển bất chấp ở mọi vị trí ngang dọc, và khi muốn ăn quân phải có một quân khác chặn giữa (con kế tiếp bị ăn bởi pháo)

Chuột hay gọi là Tốt: Là con cờ có thể di chuyển lên hoặc xuống mỗi bước 1 ô, nhưng khi vượt qua biên giới nó chỉ có thể đi thẳng và di chuyển ngang

Kết luận

Trên đây là cách chơi cờ tướng cơ bản nhất mà mọi người có thể đọc qua để hiểu hơn, chúc mọi người thực hiện thành công và chơi vui vẻ nhé.

>> Xem thêm: Cách chơi cờ Shogi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *