Rubik 3X3
5.0

Rubik 3X3

FUN88: Thưởng 100% tiền nạp lên đến 5,000,000 đ
Chơi Ngay
Điều Kiện Nhận Thưởng
Khách hàng mới có tổng tiền cược gấp 15 lần tiền nạp

Rubik không còn là một trò chơi quá xa lạ với nhiều bạn trẻ ngày nay. Đây là một trò chơi đòi hỏi tính tư duy khá cao, nên những ai chơi được trò này đều được đánh giá rất thông minh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia trải nghiệm trò chơi này mà không biết bắt đầu từ đâu. Thì trong bài viết này Laconicsoftware sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi Rubik 3X3 dễ hiểu nhất.

Cách chơi Rubik 3X3

Rubik 3X3 là gì?

Rubik 3X3 là một trò chơi kinh điển, nổi tiếng được một nhà điêu khắc Erno Rubik tạo ra. Mỗi khối Rubik 3X3 được tạo thành bởi 26 khối nhỏ ghép lại. Người chơi cần phải sắp xếp làm sao cho các số cùng màu về chung một mặt. Vì thế trò chơi này thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ, nó cũng giúp cho người trẻ nâng cao khả năng tư duy của mình.

Bên cạnh Rubik 3X3 thì còn có các dạng Rubik khác như: Rubik 2X2, Rubik 4X4, Rubik tam giác, Rubik biến dạng,…có đầy đủ loại để mọi người trải nghiệm. Nếu bạn là một Master của trò chơi này thì có thể tham gia các cuộc thi về Rubik. Hiện nay có vô số các cuộc thi giải mã Rubik được tổ chức và có vô số kỷ lục về trò chơi này được xác lập.

Cách chơi Rubik 3X3 như thế nào?

Đầu tiên bạn cần nắm bắt được các thuật ngữ về bộ môn này:

Viên giữa chỉ các viên chỉ có 1 màu và nằm giữa các mặt.

Viên cạnh chỉ các viên có 2 màu.

Viên góc là chỉ các viên có 3 màu.

 

Các viên khối Rubik 3x3

Cách nhận biết các viên khối Rubik 3x3

Các ký hiệu sau mặt của Rubik như sau:

 • Mặt phải: R
 • Mặt trái: L
 • Mặt trên: U
 • Mặt dưới: D
 • Mặt sau: B
 • Mặt trước: F

R-L-U-D-F-B bạn cần xoay các mặt một góc 90 độ theo chiều của kim đồng hồ.

R’-L’-U’-D’-F’-B’ bạn cần xoay các mặt một góc 90 độ theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

R2-L2-U2-D2-F2-B2 bạn cần xoay các mặt góc 180 độ.

Khi xoay công thức B đặt mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Thì bạn cần phải đặt mặt B hướng vào người mình rồi mới bắt đầu xoay 90 độ theo chiều của kim đồng hồ và tương tự với các mặt khác.

Cách xoay Rubik 3X3

Cách xoay Rubik 3X3

Sau khi nắm bắt được các ký hiệu thì bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Ở tầng 1 hãy tạo một hình chữ nhật màu trắng.
 • Bước 2: hoàn thiện tầng đầu tiên của Rubik 3X3.
 • Bước 3: tiếp tục hoàn thành tần thứ 2 của Rubik.
 • Bước 4: tạo một hình chữ thập màu vàng ở tầng thứ 3.
 • Bước 5: xoay làm sao để đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí.
 • Bước 6: tiếp tục xoay để đưa các viền góc màu vàng về vị trí.
 • Bước 7: hoàn thành xếp xong khối Rubik.

Bên trên là 7 bước để xếp Rubik hiệu quả nhất, có thể nhiều bạn khi đọc đến đây thì sẽ còn hơi khó hiểu. Vì cần có video để mọi người xem và làm theo. Điều này thì bạn chỉ cần lên Youtube hoặc Internet và gõ cách giải Rubik 3X3 là sẽ xuất hiện rất nhiều.

Ngoài ra để giải Rubik 3X3 thì người ta còn sử dụng các công thức khác nhau như:

Công thức PLL là cụm từ viết tắt hoán vị lớp cuối cùng, đây được xem là một phương pháp giải Rubik 3X3 nâng cao. Tổng quan về phương pháp này như sau, bạn cần sắp xếp một mặt cùng màu, sau đó chỉ cần dùng các công thức của PLL để di chuyển các ô còn lại về vị trí cần thiết, có hai công thức mà bạn cần nắm bắt là hoán vị góc và hoán vị cạnh.

Giải Rubik 3X3 theo phương pháp CFOP, đây được xem là một công thức nâng cao nhưng lại rất dễ học. Ở công thức này bạn sẽ giải Rubik theo từng tầng bằng công thức đã có sẵn, mà không ảnh hưởng tới các mảnh đã xoay ra được trước đó. Mặc dù vậy CFOP đòi hỏi bạn phải ghi nhớ rất nhiều công thức.

Tổng kết

Bên trên là một vài thông tin cần thiết về cách giải Rubik 3X3, đây là một trò chơi tư duy đòi hỏi người chơi phải mày mò học hỏi để tìm ra phương pháp phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo cách xoay Rubik 3X3 cực kỳ đơn giản thông qua bài viết này hoặc các bài viết liên quan trên Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *