Lượt đi lượt về là gì? Những giải đấu lớn nào đang áp dụng

Các trận đấu 2 lượt – lượt đi lượt về rất phổ biến trong bóng đá. Chúng diễn ra dưới nhiều kịch bản khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc lượt đi lượt về là gì trong bóng đá, thì bạn đã đến đúng nơi. 2 lượt trận là 2 trận đấu bóng đá được tổ chức giữa 2 đội bóng giống hệt nhau. Mỗi trận đấu được gọi là một lượt, tổng số bàn thắng ghi được trong 2 trận đấu này sẽ xác định đội thắng cuộc giữa 2 đội thi đấu. Trong trường hợp hòa, đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn trên sân đối phương sẽ thắng nếu giải đấu ấy áp dụng luật bàn thắng sân khách là gì đã được chúng tôi giải thích trước đó.

Thể thức lượt đi lượt về hoạt động thế nào trong bóng đá?

Giả sử đội A và B đang đối đầu với nhau trong một lượt trận bóng đá hai lượt. Điều này có nghĩa là các đội phải chơi 2 trận với nhau. Thông thường 2 trận này diễn ra trong vòng vài ngày (đôi khi vài tuần) cách nhau. Một trong 2 trận đấu diễn ra trên sân bóng của đội A trong khi trận còn lại diễn ra trên sân bóng của đội B.

2 trận đấu này giống hệt như bất kỳ trận đấu bóng đá chuyên nghiệp nào khác. Điểm khác biệt duy nhất là kết quả được quyết định bởi thành tích chung trong cả hai lượt trận.

Các trận đấu bóng đá 2 lượt thường diễn ra trong các giải đấu bóng đá lớn trên thế giới giữa các câu lạc bộ bóng đá có “vòng loại trực tiếp”. Các giai đoạn loại trực tiếp trong bóng đá bao gồm các trận đấu mà đội thua cuộc bị loại khỏi cuộc thi.

Một ví dụ cụ thể là giải đấu Champions League. Nếu 2 đội đang thi đấu với nhau ở vòng loại trực tiếp của giải VĐQG thì sẽ phải đấu 2 lượt với nhau.

Dựa theo những phân tích Bongdaso tỷ lệ trước đó cho thấy đội thắng trận đấu 2 lượt đi tiếp vào vòng tiếp theo của giải đấu. Tất cả các trận đấu ở vòng loại trực tiếp của Champions League đều diễn ra theo thể thức 2 lượt, trừ trận chung kết.

Làm thế nào để xác định người chiến thắng trong một cặp đấu lượt đi lượt về

Quá trình xác định người chiến thắng trong 2 lượt trận lượt đi lượt về rất đơn giản. Sau khi cả hai trận đấu được chơi, bạn tính tổng số bàn thắng mà mỗi đội ghi được trong cả hai trận đấu. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn là đội chiến thắng.

Vì vậy, giả sử rằng đội A đã thắng trận đầu tiên với tỷ số 2-0. Và đội B thắng trận thứ hai với kết quả 1-0. Khi đó tổng của 2 trận đấu là 2-1 và A thắng cặp đấu ấy. 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu cả hai đội ghi được số bàn thắng giống hệt nhau trong cả hai trận đấu? Nếu tổng số bàn thắng của cả hai trận đấu là hòa, thì ‘luật bàn thắng sân khách’ sẽ được áp dụng tùy theo việc giải đấu đó có áp dụng không. Luật bàn thắng sân khách quy định rằng đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân đối phương là đội chiến thắng trong trận đấu.

Đây là một ví dụ áp dụng luật bàn thắng sân khách:

Giả sử trận đấu đầu tiên diễn ra trên sân của đội A. Cũng giả sử rằng kết quả trận đấu là 3-1 và đội A thắng. Nếu trận thứ hai diễn ra trên sân của đội B, đội B kết thúc với tỷ số 2-0 thì tổng tỷ số của 2 trận sẽ là 3-3, tức là hòa.

Trong trường hợp này, đội B được công bố là đội thắng vì đã ghi được 1 bàn thắng vào lưới đội A trên sân của đội A trong khi đội A không ghi được bàn thắng nào trên sân của đội B.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tổng tỷ số của cả hai trận đấu là hòa và cả hai đội đã ghi được số bàn thắng bằng nhau trên sân của nhau?

Nếu đúng như vậy, các đội sẽ phải thi đấu hiệp phụ và có thể đá luân lưu nếu không đội nào phân thắng bại trong hiệp phụ. Còn nhiều giải đấu bao gồm UEFA Champions League đã loại bỏ đi luật bàn thắng sân khách cách đây một mùa giải.

Lý do nào khiến các giải đấu đề ra thể thức lượt đi lượt về

Sẽ là công bằng khi tổ chức hai trận đấu giữa các đội thay vì một trận ở các vòng đấu knock-out. Hãy nhớ rằng, mỗi đội có sân vận động riêng. Thông thường, một đội có lợi thế hơn đối thủ khi họ chơi trên sân vận động của mình vì họ sẽ có người hâm mộ đứng về phía mình. Vì thế 2 trận lượt đi lượt về sẽ giúp mỗi đội có cơ hội chơi trên sân của mình cùng sự ủng hộ lớn từ những người hâm mộ của mình.

Bạn có thể cho rằng thay vì chơi 2 trận, các đội có thể chơi 1 trận và trận đấu diễn ra trên sân bóng không phải của đội đó (tức là trên sân trung lập). Nhưng các câu lạc bộ bóng đá kiếm tiền khi một trận đấu diễn ra trên sân của họ. Họ sẽ kiếm được nhiều tiền từ việc bán vé xem trận đấu. 

Kết luận

Lượt đi lượt về là lượt trận giữa 2 đội bóng. Các đội bóng này sẽ phải thi đấu với nhau 2 trận tùy theo giải đấu sẽ có luật bàn thắng sân khách hay không. Tổng kết quả của 2 lượt trận này sẽ xác định người chiến thắng chung cuộc của cặp đấu ấy, thường thì hình thức này sẽ chỉ hay diễn ra ở các giải đấu cúp.

Xem thêm: Đá luân lưu là gì? Nguồn gốc và cách đá luân lưu trong bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà Cái Uy Tín
5.0 rating
188BET: Thưởng 100% tiền nạp lên đến 1,500,000 đ
W88
4.8 rating
W88: Thưởng thành viên mới lên đến 4,000,000 đ
M88
4.5 rating
M88: Thưởng thành viên mới lên đến 12,000,000 đ
4.3 rating
V9BET: Thưởng 100% tiền nạp lên đến 3,000,000 đ
4.0 rating
Fun88: Thưởng 100% tiền nạp lên đến 5,000,000 đ