Luật bàn thắng sân khách là gì? Nguồn gốc và quyết định bỏ luật

Những kịch tính sẽ xảy ra nhiều hơn tại Champions League và Europa League mùa này sau khi UEFA bãi bỏ luật bàn thắng sân khách. Bàn thắng trên sân khách là đặc điểm thú vị của các trận đấu loại trực tiếp ở cúp châu Âu kể từ năm 1965. Vậy luật bàn thắng sân khách là gì thì hãy cùng Laconicsoftware đọc qua bài viết sau nhé.

Nguồn gốc của luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng trên sân khách bắt đầu xuất hiện từ năm 1965 nhưng sau nhiều năm suy đoán, UEFA cuối cùng đã quyết định bỏ luật bàn thắng sân khách trong cả hai trận đấu loại trực tiếp Champions League và Europa League. Do đó, tỷ số tổng hợp bây giờ sẽ là yếu tố quyết định đưa tỷ số hòa vào hiệp phụ. Nếu tỷ số được san bằng sau 30 phút hiệp phụ, chúng ta sẽ đi đến chấm phạt đền.

Luật bàn thắng sân khách được sử dụng lần đầu tiên ở vòng 2 của giải đấu trong trận đấu giữa Dukla Prague bên phía Séc và Budapest Honved của Hungary, diễn ra vào tháng 11 năm 1965. Với tỷ số hòa 4-4, Budapest Honved đã đi tiếp vì họ đã ghi ba bàn vào lưới Tiệp Khắc trái ngược với Dukla, đội chỉ ghi được 2 bàn ở Hungary. Sau đó, nó được mở rộng thành Cúp châu Âu (nay là Champions League) vào năm 1967 và kể từ đó đã được thực hiện trong nhiều giải đấu loại trực tiếp trên toàn thế giới.

Quyết định bỏ luật bàn thắng sân khách có hợp lý?

Luật trước đó đã mang lại lợi thế đáng kể cho các đội bóng có bàn thắng trên sân khách nhưng đã bị nhiều người hâm mộ chỉ trích. Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin giải thích về quyết định này: “Luật bàn thắng sân khách là một phần nội tại của các giải đấu của UEFA kể từ khi nó được áp dụng vào năm 1965. Tuy nhiên, câu hỏi về việc bãi bỏ nó đã được tranh luận tại nhiều cuộc họp của UEFA trong vài năm qua.

Mặc dù không có sự thống nhất về quan điểm, nhiều huấn luyện viên, người hâm mộ và các bên liên quan đến bóng đá khác đã đặt câu hỏi về tính công bằng của nó và bày tỏ mong muốn quy định bị bãi bỏ. Tác động của quy tắc giờ đi ngược lại mục đích ban đầu của nó, trên thực tế, nó giờ đây không thể ngăn cản các đội chủ nhà – đặc biệt là ở các trận lượt đi tràn lên tấn công, vì họ sợ để thủng lưới sẽ mang lại lợi thế quan trọng cho đối thủ. Cũng có nhiều ý kiến ​​chỉ trích về sự thiếu công bằng, đặc biệt là trong hiệp phụ, khi buộc đội chủ nhà phải ghi hai bàn khi đội khách đã ghi bàn.

Số liệu thống kê từ giữa những năm 1970 cho đến nay cho thấy một xu hướng rõ ràng là liên tục giảm khoảng cách giữa số trận thắng sân nhà / sân khách (từ 61% / 19% xuống 47% / 30%) và số bàn thắng trung bình mỗi trận ghi được ở sân nhà / sân khách (từ 2,02 / 0,95 đến 1,58 / 1,15) ở các giải đấu của nam, trong khi kể từ năm 2009/10, số bàn thắng trung bình mỗi trận vẫn rất ổn định ở UEFA Women’s Champions League với tỷ lệ trung bình chung là 1,92 cho đội nhà và 1,6 cho đội khách.

Nhiều yếu tố khác nhau có thể được coi là tác động đến sự suy giảm lợi thế sân nhà này. Chất lượng sân tốt hơn và kích thước sân được tiêu chuẩn hóa, cơ sở hạ tầng sân vận động được cải thiện, điều kiện an ninh cao hơn, nâng cao dịch vụ chăm sóc trọng tài (và gần đây là sự ra đời của hỗ trợ công nghệ như GLT và VAR), phạm vi phủ sóng truyền hình các trận đấu rộng hơn và phức tạp hơn, điều kiện đi lại thoải mái hơn, những thay đổi trong thể thức thi đấu là tất cả các yếu tố đã ảnh hưởng đến cách chơi bóng đá và làm mờ ranh giới giữa chơi trên sân nhà và sân khách.

>> Xem thêm: NHM trong bóng đá là gì

Kết luận

Công bằng mà nói, lợi thế sân nhà ngày nay không còn đáng kể như xưa. Xem xét sự nhất quán trên toàn châu Âu về phong cách chơi và nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến lợi thế sân nhà giảm sút. Ủy ban điều hành UEFA đã đưa ra quyết định chính xác khi thông qua quan điểm rằng nó không còn phù hợp với một Bàn thắng sân khách mang nặng hơn một bàn thắng trên sân nhà.

Với những thông tin này sẽ giải đáp chuẩn nhất về câu hỏi luật bàn thắng sân khách là gì cho bạn đọc. Đặc biệt, khái niệm Fair Play là gì cũng đang được nhiều bạn đọc tìm hiểu sau khi xem qua Luật bàn thắng sân khách ở bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà Cái Uy Tín
5.0 rating
188BET: Thưởng 100% tiền nạp lên đến 1,500,000 đ
W88
4.8 rating
W88: Thưởng thành viên mới lên đến 4,000,000 đ
M88
4.5 rating
M88: Thưởng thành viên mới lên đến 12,000,000 đ
4.3 rating
V9BET: Thưởng 100% tiền nạp lên đến 3,000,000 đ
4.0 rating
Fun88: Thưởng 100% tiền nạp lên đến 5,000,000 đ